7 พฤศจิกายน 2562 : นักฟิสิกส์การแพทย์ งานรังสีรักษาโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ร่วมกับ หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาฟิสิกส์การแพทย์ คณะแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดกิจกรรม “วันฟิสิกส์การแพทย์นานาชาติ”

7 พฤศจิกายน 2562 นักฟิสิกส์การแพทย์ งานรังสีรักษาโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ร่วมกับ หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาฟิสิกส์การแพทย์ คณะแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดกิจกรรม “วันฟิสิกส์การแพทย์นานาชาติ” ณ บริเวณโถง ชั้น 1 อาคารศูนย์การแพทย์มะเร็งวิทยาจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์
ฟิสิกส์การแพทย์ (Medical physics) เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของวิทยาศาสตร์ที่เน้นการประยุกต์ใช้กระบวนการทางฟิสิกส์เพื่อนำมาใช้ในทางการแพทย์ โดยนักฟิสิกส์การแพทย์เองมีบทบาทอย่างสูงในกระบวนการปฏิบัติงานทางรังสีวิทยาในทุกๆด้าน ได้แก่ รังสีวินิจฉัย รังสีรักษา และเวชศาสตร์นิวเคลียร์ ในงานรังสีวิทยา นักฟิสิกส์การแพทย์จะร่วมทำงานกับรังสีแพทย์ นักรังสีเทคนิคและพยาบาล โดยทำงานเป็นทีมเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ป่วยคือมาตรฐานการบริการทางรังสีวิทยาที่ได้มาตรฐานสากล
กิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นเป็นประจำต่อเนื่องทุกปี เพื่อให้บุคลากรและประชาชนได้รู้จักบทบาทหน้าที่ของ“นักฟิสิกส์การแพทย์” หนึ่งในทีมงานสำคัญของกระบวนการรักษาโรคมะเร็งของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ภายในงานมีกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับหน้าที่ของนักฟิสิกส์การแพทย์ กิจกรรมตอบปัญหาพร้อมรับของที่ระลึกจากนักฟิสิกส์การแพทย์โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ รวมถึงการประชาสัมพันธ์หลักสูตรมหาบัณฑิตฟิสิกส์การแพทย์ของคณะแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข โดยได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร. แพทย์หญิงจิรายุ เอื้อวรากุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว