29 เมษายน 2562 : พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กับสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน)

29 เมษายน 2562 – รองศาสตราจารย์ นายแพทย์สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กับสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ โดยคุณวิไลวรรณ ตันจ้อย เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ , สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) โดย ดร.พรเทพ นิศามณีพงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) โดยศาสตราจารย์ นาวาอากาศโท ดร. สราวุฒิ สุจิตจร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 4 อาคารศูนย์การแพทย์มะเร็งวิทยาจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โดยมีขอบข่ายความร่วมมือกับทั้ง 3 สถาบัน สนับสนุนโครงการรักษามะเร็งด้วยเครื่องโปรตอนและคาร์บอน ในด้านการพัฒนางานวิจัย พัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องทางการแพทย์ วิทยาศาสตร์และประโยชน์อื่นๆ จากเครื่องเร่งอนุภาค การใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์และรังสี ตลอดจนความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนบุคลากรทางการแพทย์ นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ วิศวกรและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง โดยมีศาตราจารย์ ดร.แพทย์หญิงจิรายุ เอื้อวรากุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์และการสาธารณะสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ และคณะผู้บริหารจากทั้ง 3 สถาบันเข้าร่วมเป็นเกียรติและสักขีพยานในพิธีดังกล่าว
ความร่วมมือของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์กับทั้ง 3 สถาบันในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นก้าวแรกของความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรม และนำไปสู่การพัฒนาสู่ความสำเร็จของโครงการรักษามะเร็งด้วยเครื่องโปรตอนและคาร์บอน ที่จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ป่วยและต่อประเทศต่อไปในอนาคต