18 มีนาคม 2562 : ศูนย์แพทย์ภัยพิบัติและฉุกเฉินเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรปฏิบัติการแพทย์ขั้นพื้นฐานและช่วยปฏิบัติการแพทย์ขั้นสูง ณ โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2562 ศูนย์แพทย์ภัยพิบัติและฉุกเฉินเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นำโดย พันเอกนายแพทย์สุรจิต สุนทรธรรม รักษาการรองอธิการบดีวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ และนายแพทย์ภุมรินทร์ แซ่ลิ่ม หัวหน้าศูนย์แพทย์ภัยพิบัติและฉุกเฉินเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรปฏิบัติการแพทย์ขั้นพื้นฐานและช่วยปฏิบัติการแพทย์ขั้นสูง ณ โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ มณฑลทหารบกที่ 22 อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งพิธีเปิดโครงการดังกล่าวได้รับเกียรติจาก พลตรีชวลา บุญวาณิชย์ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ที่ปรึกษาผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22 เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ

โครงการนำร่องการฝึกอบรมทหารกองประจำการเพื่อเป็นพนักงานฉุกเฉินการแพทย์ เป็นโครงการความร่วมมือระหว่าง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยศูนย์แพทย์ภัยพิบัติและฉุกเฉินเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ กับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม และกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นการสร้างและขยายเครือข่ายด้านการแพทย์ฉุกเฉิน และผลิตบุคลากรด้านปฏิบัติการแพทย์ขั้นพื้นฐานและช่วยปฏิบัติการแพทย์ขั้นสูงที่มีคุณภาพ สามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้เป็นวิชาชีพต่อไปได้ และเพื่อเป็นการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้แก่พลทหาร ซึ่งกำลังจะปลดประจำการและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฉุกเฉินในจังหวัดอุบลราชธานีหรือจังหวัดใกล้เคียง ให้มีทักษะความรู้ความสามารถ และพร้อมรับใช้สังคมต่อไปได้

โครงการดังกล่าวมีระยะเวลาการฝึกอบรม ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2562 จนถึง 4 เมษายน 2562 รวมทั้งสิ้น 14 วัน โดยมีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 37 คน แบ่งเป็นพลทหารจำนวน 25 คน และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฉุกเฉินอีก 12 คน บรรยากาศการฝึกอบรมวันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และได้รับการตอบรับที่ดี