6 มกราคม 2563 : ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ร่วมกับกรมปศุสัตว์ จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาพื้นที่ ระหว่าง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์และกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

6 มกราคม 2563 ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ร่วมกับกรมปศุสัตว์ จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาพื้นที่ ระหว่าง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมด้วย รองศาตราจารย์ นายสัตวแพทย์ปานเทพ รัตนากร ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ด้านพัฒนาวิทยาเขตและการสัตวแพทย์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และนายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ร่วมลงนามเป็นสักขีพยานในพิธี ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 3 อาคารบริหาร 2 สำนักงานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยกรมปศุสัตว์ได้มอบพื้นที่ราชพัสดุในพื้นที่ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อการก่อสร้างอาคารคณะสัตวแพทยศาสตรและสัตววิทยาประยุกต์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ และส่วนกิจกรรมปศุสัตว์ นิทรรศการ การถ่ายทอดความรู้ และตลาดกลางสู่เกษตรกรและประชาชน เพื่อรวมกันพัฒนาบุคลากรด้านสัตวแพทย์และปศุสัตว์ ทั้งในด้านการศึกษา การฝึกอบรม การฝึกงาน โครงสร้างพื้นฐาน การถ่ายทอดความรู้ ตลอดจนความร่วมมือในการถ่ายทอดองค์ความรู้ต่าง ๆ และการบริหารจัดการที่จะก่อประโยชน์ต่องานด้านสุขภาพสัตว์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศให้มีการพัฒนาก้าวหน้าต่อไป
สำหรับ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ดำเนินการจัดตั้งคณะสัตวแพทยศาสตร์และสัตววิทยาประยุกต์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ เพื่อพัฒนาหลักสูตรสัตวแพทยศาสตรบัณฑิต (นานาชาติ) และหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง ทั้งในระดับปริญญาตรี และระดับบัณฑิตศึกษา เพื่อการผลิตและพัฒนาบุคลากร ตลอดจนงานวิชาการและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ รวมถึงงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านสุขภาพให้มีการพัฒนาได้อย่างมีคุณภาพ มาตรฐาน และมีปริมาณสอดคล้องกับความต้องการของประเทศ